Skip to main content

“Không Thể Đạt Được Mục Tiêu Doanh Số Nếu Đội Nhóm Không Có Sự Kết Nối Mạnh Mẽ!”

“Không Thể Đạt Được Mục Tiêu Doanh Số Nếu Đội Nhóm Không Có Sự Kết Nối Mạnh Mẽ!”

Vận hành một cửa hàng bán lẻ gồm nhiều công việc phức tạp, yêu cầu tinh thần đồng đội cao. Vì thế, sẽ cực kỳ khó khăn để đạt KPI bán hàng nếu nội bộ bị chia rẽ.

Đội ngũ Tribee đã phỏng vấn Nhung*, quản lý cửa hàng của một trong những nhà bán lẻ giày lớn nhất Việt Nam, để tìm hiểu cách cô ấy đoàn kết các nhân viên và tại sao cô ấy tin rằng điều đó là quan trọng để đạt được mục tiêu bán hàng của mình.

Nhung chia sẻ: “Đó là dịp Tết, mùa cao điểm của chúng mình và có rất nhiều khó khăn. Chúng mình không có đủ hàng tồn kho để bán và thiếu nhân sự, trong khi công việc lại cực kỳ nhiều và nặng.

Mình hiểu rằng nếu không có tinh thần đồng đội mạnh mẽ, thì tụi mình không thể nào đạt được chỉ tiêu doanh số. Và sau nửa năm giãn cách vì Covid, các bạn trong cửa hàng rất cần lương thưởng để trang trải. Nên mọi người phải làm được. Mình tập trung cao độ vào việc kết nối mọi người bằng cách đặt ra mục tiêu cho cả nhóm cùng phấn đấu, và nói rõ khoản hoa hồng hấp dẫn cho cả đội nếu chúng ta chạy đủ số.

Mỗi buổi sáng, mình chia nhỏ mục tiêu doanh thu còn lại của tháng thành các mục tiêu cụ thể hàng ngày. Mình thông báo con số này cho tất cả các thành viên khi họ bắt đầu ca làm việc.

Nếu doanh số ngày đó của cửa hàng không đạt, ngay cả khi đã 9 giờ tối, mình sẽ đợi thêm đến 10 giờ để xem liệu có thể có thêm, dù chỉ 1 khách hàng hay không.

Hoa hồng cũng rất quan trọng. Theo quy định của công ty, chỉ nhân viên toàn thời gian mới được hưởng hoa hồng, nhân viên thực tập không có. Nhưng mình muốn khuyến khích các bạn thực tập mới nên mình nói: “Cứ cố gắng bán lên các em, nếu đạt chỉ tiêu, chị sẽ chia đều hoa hồng của nhóm cho tất cả mọi người”.

Mỗi ngày, mình chốt doanh số, xem đã vượt chỉ tiêu bao nhiêu phần trăm, tính toán và cho mỗi thành viên trong nhóm biết số tiền hoa hồng chính xác mà họ sẽ nhận được vào cuối tháng.

Những con số rõ ràng có sức mạnh tuyệt vời. Mọi người đều có động lực. Mọi người đều cảm thấy như họ đã cố gắng hết sức mình và sự chăm chỉ của họ đã được đền đáp, điều này thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn nữa."

Phương pháp của Nhung mang lại hiệu quả tuyệt vời khi cửa hàng nhỏ do Nhung quản lý đã phá vỡ kỷ lục bán hàng trong tháng 1 và tháng 2 năm 2022.

Từ Nhung, Tribee rút ra được 2 bài học quan trọng để gắn kết nhóm và đạt được hiệu suất cao:

  1. Đưa ra mục tiêu rõ ràng hằng ngày cho cả đội. Mọi người nên cùng nhau phấn đấu để đạt số.
  2. Thông báo số tiền hoa hồng chính xác mà mỗi thành viên sẽ nhận được sau khi chạy đủ số. Thông thường, các công ty có chia sẻ công thức tính phần trăm hoa hồng với nhân viên, nhưng không chuyển nó thành mức tiền cụ thể và chính xác mà mỗi người sẽ nhận được. Hãy tự tính và nói cho nhân viên một con số thật cụ thể. 

Có nhiều quản lý cảm thấy thật là quá vật chất khi thường xuyên nói về tiền bạc với nhân viên và họ không thoải mái để chia sẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều đó giúp nhân viên tập trung vào mục tiêu, thúc đẩy họ đạt được doanh số nhanh chóng hơn. 

Với app Tribee, lãnh đạo và các cấp quản lý có thể để tất cả nhân viên luôn thấy rõ ràng số tiền hoa hồng mà họ sẽ nhận được khi đạt chỉ tiêu tháng! Không còn tính toán thủ công, không còn nhắc nhở hàng ngày - hãy để công nghệ thực hiện những việc đó.

(*) Vì sự riêng tư, tên trong bài viết đã được thay đổi.